มารู้จัก"ควินัว"ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ซูเปอร์ฟู้ด”



ควินัว คืออะไร?

     ควินัว คือ ธัญพืชเทียมที่หน้าตาคล้ายพืชตระกูลถั่ว มีถิ่นกำเนิดจากพื้นที่ของชาวอินคา ชนเผ่าพื้นเมืองโบราณแถบอเมริกาใต้

     ที่เรียกว่าเป็นธัญพืชเทียม เพราะจริงๆ แล้วควินัวไม่ใช่ธัญพืช แต่เป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวบีท ผักโขม ทัมเบิ้ลวีด (tumbleweed) และ Swiss Chard แต่ถึงแม้จะเป็น Pseudocereal หรือธัญพืชเทียม แต่ก็มีประโยชน์มากมายจนได้ชื่อว่าเป็น “ซูเปอร์ฟู้ด” ไปด้วย






ควินัว (Quinoa) คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร 

     จากการศึกษาพบว่าในเมล็ดควินัวนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย นอกจากนั้นก็ยังมีสารที่ต้านการอักเสบและการบาดเจ็บของเซลล์ เจ้าตัวสารนี้นี่เองที่จะช่วยให้เซลล์นั้นฟื้นตัวเร็วขึ้นหลังการต่อสู้กับเชื้อโรค ไม่เพียงเท่านั้นในเมล็ดควินัวยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญๆดังนี้
          – โปรตีน มีปริมาณมากถึง 16-18 %
          – กรดอะมิโน ลิวซีน (Leucine) มีปริมาณมากถึง 4.9%
          – กรดอะมิโนไอโซลิวซีน (Isoleucine) ซึ่งมีปริมาณมากถึง 6.6% นอกจากนี้ยังพบว่ามีกรดอะมิโนอื่นๆ ซึ่งเป็นกรดอะมิโนเหมือนกับที่พบในน้ำนม ซึ่งร่างกายจะนำไปใช้ในการสร้างโปรตีนเพื่อซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอต่างๆได้อย่ามีประสิทธิภาพ
          – แร่ธาตุสำคัญๆ ยกตัวอย่างเช่น แคลเซียม ในเมล็ดควินัวนั้นมีแคลเซียมอยู่ในปริมาณที่ที่ค่อนข้างสูง โดยในเมล็ดควินัวแห้ง 100 กรัมพบว่ามีแคลเซียมอยู่ในปริมาณที่สูงถึง 148.7 มิลลิกรัม ในขณะที่ข้าวสาลีมีแคลเซียมอยู่ในปริมาณ 50.3 มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอื่นๆอยู่ในปริมาณที่สูงเช่น โพแทสเซี่ยม แม็กนีเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กอยู่ในปริมาณที่สูงเมื่อเทียบกับธัญพืชอื่นๆ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ช่วยในการป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ดีอีกด้วย
          – เส้นใยอาหาร (Fiber) ถึงแม้ว่าเมล็ดควินัวนั้นจะมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ แต่ว่าประกอบไปด้วยเส้นใยอาหารหรือใยอาหารมากกว่าธัญพืชอื่นๆ ถึงเท่าตัวซึ่งเป็นปัจจัยที่ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมระบบย่อยอาหาร และยังช่วยป้องกันอาการท้องผูก ไม่เพียงเท่านั้น ควินัวยังเหมาะสำหรับผุ้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานอีกด้วยเพราะควินัวนั้นมีค่าดัชนีน้ำตาลที่ค่อนข้างต่ำ แต่กลับมีเส้นใยสูง
          – ปราศจากกลูเตน หรือ Gluten Free ซึ่งในธัญญพืชส่วนมากอย่างเช่น ข้าวสาลี ข้าวไรซ์และข้าวบาร์เลย์ จะมีกลูเตนซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งอยู่ และมีหลายๆคนที่แพ้โปรตีนชนิดนี้
     ควินัว ถือว่าเป็นสุดยอดอาหารหรือเป็น super food จนในปี 2013 องค์การสหประชาชาติได้ประกาศให้เป็นปีแห่งควินัว





          การปรุงหรือนำเมล็ดควินัวมาทำอาหาร ก็มีวิธีรับประทานที่ค่อนง่ายอีกด้วยเพราะมีลักษณะคล้ายการหุงข้าวในบ้านเราโดยล้างควินัวให้สะอาดก่อนนำไปหุง และหุงในสัดส่วนของน้ำ 2 ถ้วยต่อ ควินัว 1 ถ้วย จะใช้เวลาในการหุงประมาณ 20 นาที เพียงเท่านี้ก็ควินัวก็สุกพร้อมรับประทานกันแล้ว เวลาหุงสุก เมล็ดควินัวจะมีเม็ดใสๆคล้ายๆเม็ดสาคู จากนั้นก็นำไปทำอาหารเมนูต่างๆได้หลากหลายเมนูทั้งอาหารคาว อาหารว่างและของหวาน อย่างเช่น อาจนำไปทำสลัด หรือข้าวผัดควินัว ทอดมันผักคีนัว มัฟฟินควินัวและอีกหลากหลายเมนู



    ลองมาดูคลิปวีดีโอกันดีกว่าค่ะ ว่าจริงๆแล้ว "ควินัว" คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร






















มารู้จัก"ควินัว"ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ซูเปอร์ฟู้ด” มารู้จัก"ควินัว"ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ซูเปอร์ฟู้ด” Reviewed by Kratuk.com on 23:43 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.